ISO là gì? Tiêu chuẩn ISO trong doanh nghiệp


Mã vạch và chứng chỉ ISO 9001:2005 thường thấy khi mua hàng hóa. Hầu hết chúng ta sẽ không thể hiểu những tiêu chí này nếu không. Vậy ISO là gì? Hãy cùng fosteradream.org Tìm hiểu về ISO trong bài viết này!

I. ISO là gì?

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn công nghiệp và thương mại trên toàn thế giới

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn công nghiệp và thương mại trên toàn thế giới. ISO được thành lập tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 23 tháng 2 năm 1947 và được tổ chức tại hơn 160 quốc gia.

ISO được tạo ra với mục đích tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và chất lượng cao.

Tiêu chuẩn ISO giúp doanh nghiệp đưa ra các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn phù hợp để giảm thiểu sai sót, tránh lãng phí khi sửa chữa hàng hóa hư hỏng. Tiêu chuẩn này giúp các công ty ở các thị trường khác nhau so sánh sản phẩm ở các thị trường khác nhau để cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng và đạt tiêu chuẩn, đồng thời phát triển thương mại toàn cầu một cách công bằng nhất.

II. Thế nào là tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO là những quy tắc chuẩn hóa quốc tế giúp tổ chức hoạt động bền vững và tạo khả năng gia tăng giá trị cho tổ chức trong mọi lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ. Áp dụng tiêu chuẩn ISO nên chất lượng sản phẩm sản xuất ra đạt yêu cầu chất lượng của người sử dụng.

Tóm lại, tiêu chuẩn ISO được coi là tiêu chuẩn toàn cầu mà các công ty phải đáp ứng nếu muốn đạt được chứng chỉ ISO.

Có các bộ tiêu chuẩn ISO cụ thể cho các ngành và lĩnh vực khác nhau. Tiêu chuẩn ISO được triển khai trong các công ty, tổ chức bao gồm tất cả các khâu sản xuất và tổ chức nhân sự.

Đối với việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thương mại trong nước và quốc tế. Với các tiêu chuẩn hài hòa quốc tế, ISO giúp quá trình trao đổi này trở nên thuận tiện hơn. Đồng thời, khi các công ty áp dụng các tiêu chuẩn ISO, giá trị của họ trong cộng đồng quốc tế sẽ tăng lên. Do đó, nhiệm vụ của ISO là thúc đẩy, hoàn thiện và tạo khả năng mở rộng kinh doanh.

Đối với việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thương mại trong nước và quốc tế. Với các tiêu chuẩn hài hòa quốc tế

Tổ chức chứng nhận ISO là tổ chức phải được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phê duyệt và chỉ định. Vì vậy, khi lựa chọn tổ chức chứng nhận, các doanh nghiệp nên tìm kiếm các giấy phép hợp pháp và hoạt động để tránh trường hợp đăng ký chứng nhận không có giấy phép dịch vụ dẫn đến chứng nhận ISO không hợp lệ.

TTP – Đơn vị chứng nhận uy tín, chất lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu chứng nhận ISO cho doanh nghiệp của bạn.

III. Các loại ISO hiện nay

ISO 9000: Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1987, được tạo ra để đảm bảo rằng các tổ chức tuân thủ một bộ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bên thứ ba.

ISO 9001: Tiêu chuẩn này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1994 và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Bộ tiêu chuẩn mới nhất về hệ thống quản lý chất lượng của ISO 9001 là ISO 9001:2015, được sử dụng để đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức.

ISO 13485: Đây là hệ thống quản lý chất lượng cho ngành y tế áp dụng cho các tổ chức tham gia sản xuất, thiết kế và bảo trì các thiết bị y tế và các dịch vụ liên quan.

ISO14001: Tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý môi trường. Đặc biệt, tiêu chuẩn ISO 14001:2015 được sử dụng bởi các tổ chức muốn thiết lập và cải thiện hệ thống môi trường của họ theo các yêu cầu và chính sách môi trường của họ.

ISO 20000: Đây là tiêu chuẩn dành cho các hệ thống quản lý dịch vụ, chỉ dành cho các nhà cung cấp dịch vụ lập kế hoạch, triển khai, vận hành và cải thiện hệ thống dịch vụ của họ.

ISO 22000: Tiêu chuẩn này về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Phiên bản mới nhất của Hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm là ISO 22000:2018.

ISO 26000: Đây là tiêu chuẩn và nguyên tắc trách nhiệm xã hội. Tiêu chuẩn này giúp các công ty tổ chức các dịch vụ của họ và chia sẻ các cách liên quan đến trách nhiệm xã hội và toàn cầu.

ISO 27000: Tiêu chuẩn này được xuất bản để giúp các tổ chức bảo mật thông tin tài sản như thông tin tài chính, quyền sở hữu trí tuệ và giao dịch với bên thứ ba.

Tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý môi trường

ISO 28000: Tiêu chuẩn này áp dụng cho an ninh chuỗi cung ứng trong hoạt động kinh doanh và được liên kết với nhiều khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh.

ISO 30000: Một tiêu chuẩn đặc biệt ban hành cho các hệ thống quản lý cơ sở tái chế tàu. Một số quy định liên quan đến tái chế tàu: trước khi tái chế bao gồm việc cấp giấy phép tái chế tàu, kiểm tra an toàn, kiểm tra mức độ hư hỏng của tàu.

Trên đây là những thông tin về ISO là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!