HTML là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về ngôn ngữ HTML

html là gì

HTML là một trong những ngôn ngữ cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững khi bắt đầu bước vào lập trình web. Vậy HTML là gì? Những thông tin liên quan đến HTML? Tất cả sẽ được fosteradream.org giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. HTML là gì?

html là gì
HTML là từ viết tắt của Hypertext Markup Language
 • HTML là từ viết tắt của Hypertext Markup Language, là sự kết hợp của Hypertext và Markup hay còn gọi là ngôn ngữ siêu văn bản. HTML có các tính năng giúp người dùng xây dựng và tạo các phần trong một trang web hoặc ứng dụng, thường là để chia các đoạn văn, heading, link, blockquotes…
 • Một trang HTML như vậy được cấu thành bởi nhiều phần tử HTML nhỏ và được quy định bằng các thẻ tag. Bạn có thể phân biệt một trang web được viết bằng ngôn ngữ HTML hay PHP thông qua đường link của nó. Ở cuối các trang HTML thường hay có đuôi là .HTML hoặc .HTM
 • HTML là ngôn ngữ lập trình web được đánh giá là đơn giản. Mọi trang web, mọi trình duyệt web đều có thể hiển thị tốt ngôn ngữ HTML. Hiện nay, phiên bản mới nhất của HTML là HTML 5 với nhiều tính năng tốt và chất lượng hơn so với các phiên bản HTML cũ.

II. Vai trò của HTML trong lập trình web

 • Ngôn ngữ HTML có vai trò gì đối với các trang web? Bản thân HTML là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, vì vậy chức năng của nó cũng xoay quanh yếu tố này. Cụ thể, HTML giúp hình thành cấu trúc cơ bản của một trang web (khung sườn, bố cục của các phần tử trang web) và giúp khai báo các tệp kỹ thuật số như video, nhạc và hình ảnh.
 • Ưu điểm nổi bật nhất của HTML, và sức mạnh của HTML, là khả năng xây dựng cấu trúc và biến các trang web trở thành một hệ thống hoàn chỉnh. Nếu bạn muốn một trang web có cấu trúc tốt sử dụng nhiều phần tử văn bản, hãy yêu cầu HTML. Nhiều người nghĩ rằng tùy theo mục đích sử dụng mà lập trình viên hay người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình riêng cho website của bạn, nhưng thực tế HTML chứa các yếu tố cơ bản giao tiếp với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để xử lý dữ liệu dù website của bạn thuộc thể loại nào, nó vẫn cần ngôn ngữ HTML để hiển thị nội dung cho khách truy cập.
 • Cho dù trang web của bạn được xây dựng như thế nào, trên nền tảng nào thì ít nhiều cũng cần hỗ trợ html. Đối với các lập trình viên hoặc nhà phát triển web, họ phải học HTML như một ngôn ngữ cơ bản trước khi có thể bắt đầu thiết kế bất kỳ trang web nào.

III. Hoạt động của HTML

html là gì
Cách thức hoạt động của HTML
 • Dấu hiệu nhận biết HTML documents chính là files có kết thúc đuôi là .html hoặc htm và có thể xem bằng cách sử dụng bất kỳ trình duyệt web nào, chẳng hạn như Safari, Google chrome, Microsoft edge,… Các trình duyệt sẽ đọc được files HTML và xuất bản nội dung lên internet, tại đây người dùng hoàn toàn dễ dàng đọc được nó.
 • Thực tế, một web sẽ chứa nhiều trang web HTML, có thể kể đến như trang chủ, trang about, trang liên hệ,… tất cả các trang đều có HTML riêng. Cụ thể, mỗi trang HTML chứa một bộ các tag, hay còn được gọi là elements, được hiểu là các yếu tố để xây dựng từng khối của một trang web.
 • Các HTML elements tạo thành cấu trúc cây thư mục là section, paragraph, heading và những khối nội dung khác. Các HTML elements đều có tag mở và tag đóng, có cấu trúc <tag></tag>.

IV. HTML được dùng nhằm mục đích gì?

 • Hiểu được khái niệm ngôn ngữ html là gì và cách thức hoạt động của HTML để trả lời cho câu hỏi HTML dùng để làm gì? Cụ thể HTML là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, với mục đích cấu trúc thành các cấu trúc cơ bản của một trang web để website trở thành một hệ thống hoàn chỉnh.
 • HTML dùng ngôn ngữ của mình để đánh dấu siêu văn bản, điều này sẽ giúp các văn bản trên trên website được chia bố cục rõ ràng, chia khung sườn các thành phần của trang web, tạo trang web thành một hệ thống hoàn chỉnh.

V. Ưu và nhược điểm của HTML

html là gì
HTML có nguồn tài nguyên khổng lồ và hỗ trợ một cộng đồng người dùng

1. Ưu điểm

 • HTML ra đời từ rất sớm nên HTML có nguồn tài nguyên khổng lồ và hỗ trợ một cộng đồng người dùng lớn. Ngoài ra, cộng đồng HTML đang phát triển trên khắp thế giới.
 • Mã nguồn của HTML là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí cho người dùng sử dụng.
 • HTML được sử dụng và sử dụng trên nhiều trình duyệt được nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay như Internet Explorer, Chrome, FireFox, Cốc Cốc…
 • Việc học và hiểu HTML rất đơn giản nên người học có thể dễ dàng nắm bắt kiến ​​thức và áp dụng vào việc xây dựng các trang web riêng.
 • HTML được chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn nhất định, vì vậy việc đánh dấu trở nên đồng nhất vì HTML được điều hành bởi Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C).
 • HTML trở nên dễ dàng vì HTML tích hợp với nhiều ngôn ngữ khác nhau như PHP, Java, NodeJs, Ruby,… Điều này sẽ giúp tạo ra một trang web hoàn chỉnh với nhiều tính năng.

2. Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của HTML là nó chỉ có thể là trang web tĩnh, có thể hiểu là trang web chỉ hiển thị thông tin và không tương tác với người dùng. Do đó, các lập trình viên cần sử dụng JavaScript hoặc ngôn ngữ backend của bên thứ ba khi xây dựng các tính năng động hoặc xây dựng hệ thống trang web với sự tương tác của người dùng.
 • HTML thường chỉ có thể triển khai một số thứ logic và cấu trúc nhất định, HTML không thể tạo ra sự khác biệt và mới mẻ.
 • Một số trình duyệt vẫn còn chậm trong việc hỗ trợ ghi cho các phiên bản HTML mới, đặc biệt là HTML5.
 • Một số trình duyệt không thể hiển thị các thẻ mới trong HTML5.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn kiến thức về HTML là gì cùng các nội dung liên quan đến HTML. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức và ứng dụng HTML vào trong công việc, cuộc sống.