Tế bào là gì? Cấu trúc và chức năng của tế bào

tế bào là gì

Tế bào là một trong những đơn vị cấu trúc cơ bản quan trọng của cơ thể sống. Dù nó có cấu trúc rất nhỏ nhưng lại mang nhiệm vụ và chức năng vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn tế bào là gì, bài viết sau đây của fosteradream.org sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về tế bào. Đừng bỏ lỡ nhé!

I. Tế bào là gì?

tế bào là gì
Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản của mọi sinh vật

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản của mọi sinh vật. Có hàng nghìn tỷ tế bào khác nhau trong cơ thể con người. Các tế bào trong cơ thể con người cung cấp các cấu trúc cho cơ thể, lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng thành các dạng năng lượng và thực hiện các chức năng đặc biệt. Tế bào cũng chứa vật liệu di truyền của cơ thể và có thể tự tái tạo.

II. Cấu trúc và chức năng của tế bào

Để hiểu rõ hơn tế bào là gì, chúng ta cần hiểu cấu trúc và chức năng cơ bản của tế bào bình thường. Đặc điểm chung của tất cả các tế bào là chúng bao gồm nhân, tế bào chất chứa các bào quan và màng ngoài.

1. Nhân

tế bào là gì
Nhân là nơi diễn ra hoạt động di truyền của tế bào

Đây là nơi diễn ra hoạt động di truyền của tế bào, bao gồm màng nhân, dịch nhân, nhân và chất nhiễm sắc:

 • Màng nhân: Là đường phân chia giữa nhân và tế bào chất, nối với lưới nội chất. Ngoài ra còn có các ribosome gắn vào mặt ngoài của màng nhân
 • Dịch nhân: Các thành phần của nucleoprotein bao gồm nucleoprotein, glycoprotein và các enzym chuyển hóa nucleotide
 • Hạt nhân: Sự tổng hợp RNA được thực hiện ở đây
 • Chất nhiễm sắc: Vật liệu di truyền chính của tế bào, còn được gọi là DNA. Bộ nhiễm sắc thể của người gồm 22 cặp NST thường và 1 cặp NST giới tính.

2. Bào tương

Tất cả các tế bào đều có tế bào chất, số lượng tế bào chất và bào quan thay đổi tùy theo loại tế bào và có xu hướng tăng lên trong quá trình trưởng thành của cơ thể. Tế bào gan và thận là một trường hợp đặc biệt vì chúng có nhiều tế bào chất và bào quan hơn bình thường. Các bào quan chính trong tế bào chất bao gồm: ti thể, ribosome, lưới nội chất có hạt và không hạt, thể Golgi và lysosome.

 • Ti thể: Ti thể có cấu trúc dạng hạt nhỏ, hình cầu hoặc hình bầu dục bao gồm hai màng bao giống như màng tế bào. Mỗi ty thể bao gồm hai phần: đầu và chân. Phần đầu tạo ra các enzym tổng hợp ATP, còn phần chân tạo ra các enzym tham gia vào quá trình oxy hóa tế bào. Như vậy, ti thể có nhiệm vụ sản xuất năng lượng ATP cho mọi hoạt động sống bình thường của cơ thể.
 • Ribosome: Tất cả các tế bào bình thường đều chứa ribosome, là những hạt hình cầu nhỏ hoặc trứng có kích thước khác nhau. Cấu trúc bao gồm hai phần không bằng nhau: tiểu đơn vị lớn và tiểu đơn vị nhỏ, và các vị trí liên kết giữa hai phần này chứa RNA thông tin và RA vận chuyển. Vai trò chính của ribosome là tổng hợp protein và các enzym chuyển hóa có hoạt tính tế bào.
 • Lưới nội bào: Lưới nội chất có ở tất cả các tế bào bình thường, ngoại trừ hồng cầu trưởng thành. Đây là hệ thống lỗ thông giữa khoang ngoại nhân với màng tế bào và môi trường bên ngoài. Lưới nội chất gồm hai loại: có hạt và không có hạt.
 • Golgi: Golgi chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng thành phần của chúng thường giàu protein, phospholipid và một số phosphatase kiềm và axit. Ngoài ra, cơ thể Golgi còn tạo ra các hạt tiết, chẳng hạn như melanosomes (có trong tế bào sắc tố da và mắt). Protein được tạo ra trong lưới nội chất được chuyển đến bộ máy Golgi để thêm sulfat, cacbohidrat hoặc đuôi lipid vào một số trình tự axit amin nhất định. Sau đó, chúng được đưa vào các hạt tiết hoặc lysosome. Các protein nguyên vẹn hình thành màng tế bào trong quá trình tế bào phát triển bình thường.
 • Lysosome: Lysosome là những túi, hình cầu hoặc hình trứng và được bao phủ bởi một lớp màng (có nguồn gốc từ lưới nội chất hoặc bộ máy Golgi). Chức năng chính của bào quan này là tiêu hóa các chất nên chứa nhiều axit hydrolaza và các men tiêu hóa. Thông thường, các enzym này vô hại đối với tế bào, nhưng chúng có thể gây hại cho cơ thể nếu lysosome bị hư hỏng và enzym tiêu hóa rò rỉ vào tế bào chất hoặc bên ngoài tế bào.
tế bào là gì
Màng tế bào là đường phân chia giữa tế bào và môi trường ngoài

3. Màng tế bào

Màng tế bào là đường phân chia giữa tế bào và môi trường ngoài. Thành phần chính bao gồm protein, lipid và một số carbohydrate khác như glycoprotein. Các thành phần của màng tế bào được sắp xếp thành hai lớp lipid kép, có cực trong và ngoài màng.

Các thành phần protein của màng tế bào có nhiều chức năng khác nhau. Đầu tiên, protein giúp vận chuyển các chất giữa tế bào và môi trường bên ngoài. Ngoài ra, protein là nơi nhận thông tin từ các hormone bên ngoài và chất dẫn truyền hóa học và truyền thông tin này vào tế bào.

Màng tế bào là cấu trúc sống vì chúng có khả năng tự biến đổi, tự tái tạo, thích nghi và điều hòa, giúp các mô phát triển và tồn tại. Ở tế bào bình thường, màng chiếm khoảng 80% khối lượng và là nơi chứa các bào quan nên có vai trò rất quan trọng. Chức năng của màng tế bào bao gồm:

 • Trung tâm chuyển hóa năng lượng sinh học;
 • Liên kết thông tin giữa các ô;
 • Tách tế bào và bào quan khỏi môi trường bên ngoài sẽ giúp duy trì chức năng riêng của từng bào quan.

Do đó, nếu màng tế bào bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến chết tế bào.

Đến đây các bạn đã có thể nắm được đầy đủ thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi tế bào là gì? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhé!