Cú đúp là gì? Những cú đúp nổi tiếng trong lịch sử bóng đá


Thuật ngữ thể thao rất vô vàn, nhưng thuật ngữ về cú đúp chắc chắn là một fan hâm mộ bóng đá cần biết. Đó là một danh từ có ý nghĩa trong bóng đá. Để trả lời câu hỏi cú đúp là gì hãy cùng fosteradream.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cú đúp là gì?

Cú đúp chính là lập được 2 bàn thắng bởi 1 cầu thủ trong 1 trận đấu

Bắt nguồn từ cụm từ Double Kick trong tiếng Anh, thành ngữ cú đúp ra đời, trong đó double có nghĩa là hai lần. Hiểu đơn giản thì nó chính là 1 cầu thủ ghi được 2 bàn thắng trong 1 trận đấu.
Bất cứ khi nào một cầu thủ ghi bàn thắng thứ hai trong một trận đấu bóng đá, nó được gọi là một cú đúp cho đội nhà.
Nhưng trong thế giới bóng đá rộng lớn hơn, cú đúp còn có ý nghĩa hơn thế. Nếu một cầu thủ giành được hai danh hiệu liên tiếp cùng một lúc trong một mùa giải, thì cầu thủ đã giành được cú đúp trong sự nghiệp của mình.
Tương tự như vậy, một đội giành được hai danh hiệu cao quý cùng một lúc cũng được gọi là cú đúp cả đội. Có thể nói, sự kiện vinh quang và chiến thắng xảy ra hai lần trong làng bóng đá thế giới được gọi là một cú đúp.

II. Ý nghĩa của thuật ngữ cú đúp

  • Hiểu một cách đơn giản về khái niệm cú đúp thì ai cũng nên hiểu rằng đây chính là vinh quang mà mọi cầu thủ, mọi đội bóng đều mong muốn đạt được.
  • Ghi bàn, lập chiến công, vô địch mùa giải … sẽ thật tiếc nếu tất cả chỉ kết thúc ở đó. Giành được một cú đúp là động lực để toàn đội tập luyện suốt thời gian qua.
  • Người chơi giành được cú đúp sẽ được tiếp xúc nhiều hơn và cơ hội rộng mở trong tương lai. Nhưng cú đúp không chỉ có người ghi bàn, là niềm vui của đội chiến thắng.
  • Đôi khi là niềm vinh dự, tự hào và niềm hạnh phúc đối với toàn đội, người hâm mộ và rộng hơn là quốc gia, dân tộc của giải đấu quốc tế.

III. Cú đúp có được lập dễ không?

Phải thừa nhận rằng không dễ để có được một cú đúp. Thực tế cho thấy, sức khỏe và trình độ của các VĐV trên đấu trường quốc tế ngày càng đồng đều. Vì đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc và đầu tư cho con người.
Ngoài sức khỏe và kỹ thuật chơi, các đội bóng còn thua về lối chơi và chiến thuật. Cần phải có tế bào não, đầu óc nhạy bén và sáng tạo của các cầu thủ và huấn luyện viên để khiến đối thủ bất ngờ và không kịp phản ứng.
Cú đúp ngày nay có ý nghĩa và quan trọng hơn bao giờ hết vì khó hơn thì khó hơn và giá trị hơn. Có rất nhiều hào quang vinh quang, nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của lớp cầu thủ mới, và rất vinh dự và tự hào về họ.

IV. Điểm danh cầu thủ có cú đúp ấn tượng

1. Lionel Messi

Trong trận đấu giữa Barça và Bayern Leverkusen vào tháng 3 năm 2012, Lionel Messi đã lập kỷ lục ghi 418 bàn kể từ đầu sự nghiệp, lập cú đúp sau 5 trận liên tiếp. Trận đấu này cũng là bước đệm đầu tiên giúp anh vươn lên danh vọng và nhận được sự yêu mến của người hâm mộ bóng đá.

2. Cristiano Ronaldo

Ronaldo luôn lập kỷ lục về số cú đúp trong giải đấu

Trong suốt sự nghiệp của mình, Ronaldo ghi 5 bàn liên tiếp sau 2 trận chứ không chỉ một cú đúp. Một trận giữa Real Madrid và Granada, trận còn lại giữa Real Madrid và Espanyol. Anh chính là một tượng đài vĩ đại đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ cầu thủ.

3. Gerd Muller

Với 566 bàn thắng trong tổng số 607 lần sở hữu, Gerd Müller là huyền thoại bóng đá của FC Bayern Munich và đội tuyển Đức. Vào tháng 9 năm 1976, anh ghi 5 bàn thắng liên tiếp trong một trận bóng giữa Bayern Munich và Thebe Berlin. Trận đấu này đã được vinh danh vào lịch sử bóng đá thế giới.

4. Radamel Falcao

Kém nổi tiếng hơn hai cầu thủ kể trên, người đàn anh Radamel Falcao này cũng từng hai lần khoác áo Atlético Madrid gặp Deportivo. Cú đúp này đã giúp anh thu hút sự chú ý của nhiều nhà tài trợ và đội bóng, đồng thời sự nghiệp của anh cũng lên như diều gặp gió.

V. Lời kết

Ngoài cú đúp, có rất nhiều thuật ngữ bóng đá quan trọng khác mà bạn có thể học hỏi. Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu cú đúp là gì. Vì vậy, khi đội yêu thích của bạn giành cú đúp hãy tự hào về điều đó! Cảm ơn đã đón đọc!