Cách chơi cờ vây chi tiết dành cho người mới


Cờ vây là một trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích. Cờ vây đã có từ lâu và cách chơi không quá phức tạp. Hãy cùng fosteradream.org tìm hiểu kỹ hơn về cách chơi cờ vây trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về cờ vây là gì?

Cờ vây là trò chơi xuất phát từ rất lâu

Cờ vây là một hình thức cờ được chơi dạng hai người chơi và mục tiêu của trò chơi là sử dụng bất kỳ phương tiện nào để bao vây quân cờ của đối thủ. Chiến lược của trò chơi giống như trận chiến thời xa xưa.
Quân ta phải tấn công từ mọi phía nhằm bao vây địch không còn đường thoát. Đó là ý tưởng thiết kế nội dung cho trò chơi này.
Cờ vây đã có từ rất lâu đời, hơn 2500 năm trước ở Trung Quốc cổ đại. Sau đó, trò chơi dần lan rộng ra nhiều khu vực và quốc gia hiện đại, tân tiến khác.
Cho đến ngày nay, trò chơi này rất được yêu thích trên toàn thế giới, và cờ vây nói riêng là một trong những môn thi đấu quốc tế.

II. Cách chơi cờ vây chi tiết dễ hiểu

Mặc dù cờ vây không quá phức tạp để chơi, nhưng người mới bắt đầu thường bối rối và chưa quen thuộc với các quy tắc của trò chơi, chẳng hạn như bàn cờ và các quân cờ,..

1. Bàn cờ vây

Bàn cờ vây với 19 đường dọc và 19 đường ngang

Bàn cờ vây có hình vuông, và bàn cờ được chia thành 19 đường dọc và 19 đường ngang. Góc vuông là giao điểm nơi quân cờ có thể được đặt.
Một bàn cờ vây tiêu chuẩn có tổng cộng 361 giao điểm. Có 181 quân đen và 180 quân trắng trong cờ vây.

Một số điều quy định trong cờ vây như:

  • Một sàn đấu sẽ có hai người chơi có chứa quân trắng và đen. Các quân cờ được chia cho hai người chơi, nhưng thường có nhiều quân đen nên đi trước.
  • Các quân cờ nên được đặt ở giao điểm của đường dọc và đường ngang.
  • Các quân trên bàn cờ không thể di chuyển được nữa.
  • Ai chinh phục được nhiều đất hơn trên bàn cờ và chiếm được nhiều tù binh hơn sẽ thắng.

2. Cách chơi cờ vây đơn giản

Chơi cờ vây thực sự rất đơn giản
  • Lượt đi: Hai người chơi lần lượt đặt một quân cờ trên bàn cờ tại bất kỳ giao điểm nào.
  • Thời gian đi: Mỗi lượt đi của một quân cờ có một thời gian cụ thể. Khi hết thời gian, những người chơi chưa chơi nhân vật sẽ bị mất quyền.
  • Bỏ qua lượt đi: Người chơi bỏ qua lượt của mình khi đến lượt chơi cờ. Quyền chơi cờ thuộc về đối thủ. Nếu hai người chơi bỏ qua một hiệp, trò chơi phải kết thúc.

III. Một số thuật ngữ nên biết khi chơi cờ vây

Cờ vây, giống như các loại cờ khác, có các thuật ngữ riêng biệt khác nhau. Tìm hiểu về các thuật ngữ và ý nghĩa của chúng ở ngay bên dưới nhé!

1. Vùng đất

Vùng đất là một khu vực được bao quanh bởi quân trắng hoặc đen. Đây là khu vực bên trong bàn cờ hoặc khu vực gần biên giới (các cạnh của bàn cờ).
Một đơn vị vùng đất được tính là một giao điểm trống nằm trong vùng đất được khoanh tròn.

2. Khí

Khí chính là chỗ trống giao nhau gần các quân cờ, tính theo hàng ngang và hàng dọc.
Một quân cờ ở giữa có 4 khí, một quân cờ góc có 2 khí, và một quân cờ cạnh có 3 khí.
Hai thuật ngữ nữa được thêm vào cho các chất khí. Tức là khí tăng, khí giảm. Đặt quân cờ của một người lên điểm khí được gọi là tăng khí, và đặt quân cờ của một người lên điểm khí gần quân cờ của đối thủ được gọi là giảm khí.

3. Tù binh

Ví dụ, nếu tất cả các quân đen được bao quanh bởi các quân trắng, thì các quân trắng được cho là tù nhân và ngược lại. Khi một quân cờ trở thành tù nhân, hãy loại bỏ nó khỏi bàn cờ.

4. Ăn quân/bắt quân

Một số thuật ngữ trong cờ vây

Nếu đối thủ của bạn chặn tất cả khí của bạn, quân cờ của đối thủ sẽ bị ăn, khiến bạn trở thành tù nhân và biến mất khỏi bàn cờ. Trong quá trình chơi, hai bên chia tù và tính điểm khi kết thúc trò chơi. Nói cách khác, nếu bạn bao vây đối thủ của mình, nó được gọi là ăn quân/ bắt quân.

5. Điểm hết khí

Ở trên mô tả khí như một ngã tư trống có thể đi được. Điểm hết khí cũng là một giao điểm vắng, nhưng bị đối phương bao vây. Vì vậy bạn không thể đưa quân đến điểm hết khí.

6. Mắt

Mắt là một hoặc nhiều giao điểm trống trong khu vực bị bao vây. Có hai loại lưới cờ vây: mắt nhỏ và mắt lớn. Một mắt nhỏ gồm có 1-2 giao điểm. Mặt khác, mắt lớn có nhiều hơn ba chữ thập.

IV. Kết luận

Cờ vây là một trò chơi trí tuệ rất hay và được rất nhiều người yêu thích. Cờ vây không khó nhưng đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bạn có thể bắt đầu làm quen với những nước cờ đầu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách chơi cờ vây hãy để lại bình luận ngay bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn!