Thuốc generic là gì? Có tác dụng gì?

Thuốc generic là gì

Thuốc generic ra đời là cách giúp giảm bớt giá thành của thuốc biệt dược gốc. Vậy thuốc generic là gì? Khi nào nên chọn dùng thuốc generic? Tất cả những thắc mắc này sẽ được fosteradream.org giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Thuốc generic là thuốc gì?

Thuốc generic là bản sao của thuốc biệt dược gốc
Thuốc generic được biết đến là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần, hoạt chất tương tự nhau.
Khi một loại thuốc được đưa ra thị trường sẽ được bảo hộ bản quyền trong khoảng thời gian nhất định. Điều này nhằm giúp công ty dược đó có thể thu lại vốn, lợi nhuận cho công sức sáng chế, nghiên cứu. Thuốc do công ty dược sáng chế sẽ được gọi là brand name, thuốc phát minh hoặc thuốc biệt dược gốc.
Theo đó, sau thời hạn độc quyền của brand name (thường khoảng từ 15 đến 20 năm), các công ty dược khác có quyền sao chép công thức và tạo ra những loại thuốc tương tự có cùng tác dụng, cơ chế và chất lượng. Loại thuốc này có thể mang tên thương hiệu khác nhưng không có bản quyền và được gọi là thuốc generic (hay còn gọi là thuốc sao chép).
Ví dụ, trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc chứa hoạt chất acetaminophen (hay còn gọi là paracetamol) được sản xuất bởi các công ty dược khác nhau với nhãn hiệu khác nhau, thế nhưng chỉ có một biệt dược gốc của hoạt chất này là tylenol mà thôi.
Gần 80% thuốc theo toa được bán trên thị trường hiện này đều là thuốc generic. Điều này giúp người bệnh và bệnh viện tiết kiệm được chi phí.

II. Những ưu điểm của thuốc generic

 • Như đã đề cập, ưu điểm đầu tiên của thuốc generic chính là giá thành thấp hơn so với thuốc phát mình.
 • Chất lượng của thuốc generic không hề kém so với thuốc phát minh.
 • Thuốc generic được bào chế với quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quy định.
 • Tính chất, độ tinh khiết thuốc generic tương tự với thuốc phát minh.
Tuy nhiên, thuốc generic cùng còn một số điểm hạn chế như công thức thuốc có thể bị thay đổi nên sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như mẩn ngứa, chóng mặt…

III. So sánh thuốc generic và brand name

1. Những điểm giống nhau

Thuốc generic có cơ chết hoạt động, tác dụng tương đương với thuốc phát minh
Thuốc generic được sản xuất giống với thuộc phát minh, do đó cơ chế, mục đích sử dụng đều được đảm bảo. Điều này có nghĩa là thuốc generic phải hoạt động theo cùng cơ chế và mang lại lợi ích lâm sàng giống với thuốc phát mình. Vậy nên, người bệnh có thể sử dụng thuốc generic thay thế cho thuốc phát minh tương ứng. Vậy điểm giống nhau giữa thuốc phát mình và thuốc generic là gì?
 • Cùng thành phần với thuốc phát minh.
 • Cùng chữa trị tình trạng bệnh với thuốc phát minh.
 • Có cùng nồng độ, liều lượng và tác dụng.
 • Mức độ hấp thụ thuốc vào máu là tương đồng với thuốc phát minh.

2. Sự khác biệt

 • Điểm khác biệt đầu tiên là nhà sản xuất. Mặc dù các loại thuốc đưa ra thị trường đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn về kiểm định, sản xuất. Thế nhưng thuốc phát mình thường được nghiên cứu, sản xuất bởi những công ty dược lớn trên thế giới và đảm bảo quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Trong khi đó, thuốc generic thường được sản xuất bởi các công ty dược nhỏ.
 • Sự khác biệt tiếp theo là thành phần không hoạt tính ở thuốc (hay còn gọi là tá dược). Theo quy định, thuốc generic chỉ cần cùng loại, cùng liều lượng với thuốc phát minh về thành phần hoang tinh. Trong khi đó, thành phần hoạt tính lại không cần sự kiểm định nghiêm ngặt. Vậy nên, giữa thuốc generic và thuốc phát minh sẽ có sự khác nhau về hình dáng, màu sắc, mùi vị.
 • Một điểm khác biệt khác nữa là những nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng để chứng minh sự hiệu quả, tính an toàn của thuốc trên bệnh nhân cần được thực hiện trên thuốc phát mình. Trong khi đó, thuốc generic chỉ cần nghiên cứu chứng minh tương đương với thuốc phát minh là được.
 • Thế nhưng, có một điều không thể phủ nhận là thuốc generic có giá thành rẻ hơn so với thuốc phát mình. Điều này bởi vì các công ty dược lớn phải bỏ ra số tiền lớn để sáng chất hoạt chất mới, cũng như thực hiện các nghiên cứu lâm sàng.

IV. Khi nào nên chọn thuốc generic?

Thuốc generic có giá thành rẻ hơn so với thuốc biệt dược gốc
Chi phí luôn là lý do khiến người bệnh hoặc bác sĩ quyết định nên chọn thuốc generic hay thuốc phát minh. Như đã chia sẻ, thuốc generic có giá thành thấp hơn so với thuốc phát minh.
Việc dùng thuốc generic cũng giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, tình trạng bệnh lý nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Thuốc phát minh có giá thành cao sẽ khiến nhiều người bệnh gặp khó khăn trong việc điều trị bệnh.
Khi chuyển từ thuốc phát sinh sang thuốc generic, người bệnh sẽ được:
 • Dược sĩ thông báo nếu đem đơn thuốc đến nhà thuốc.
 • Bác sĩ sẽ hỏi kỹ thông tin tình trạng bệnh, tình hình kinh tế và mong muốn của cá nhân người bệnh.
Việc chọn thuốc generic hay thuốc phát minh trong một số trường hợp cụ thể sẽ tùy theo chỉ định từ bác sĩ, tình hình kinh tế của người bệnh.
Lưu ý, một số loại thuốc generic, thuốc phát minh có thể không được bảo hiểm y tế hỗ trợ. Vì thế, người bệnh nên hỏi bác sĩ về loại thuốc mình dùng.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ thuốc generic là gì, cùng với đó là ưu điểm khi sử dụng loại thuốc này trong việc điều trị. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về sức khỏe. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.