Profile là gì? Lưu ý cần biết để tạo profile chuyên nghiệp 


Trong thời buổi hiện đại, profile trong từng lĩnh vực đang dần trở nên quen thuộc hơn và đóng những vai trò cụ thể. Đây là một phương tiện hiệu quả để kiểm tra, đánh giá và hiểu sâu hơn về con người và công ty. Vậy profile là gì? Những lưu ý để bạn có thể tạo được một bộ profile chuyên nghiệp? Tất cả những thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây!

I. Tìm hiểu về khái niệm profile là gì?

Theo nghĩa cơ bản, profile được dịch theo từ điển Anh – Việt được hiểu là một bản lý lịch hay sơ yếu lý lịch. Còn theo một cách hiểu rõ hơn, đây sẽ là một bản mô tả ngắn gọn, tóm tắt thông tin về một cá nhân hoặc một doanh nghiệp.

Profile thường được sử dụng để chỉ ra khả năng của một người dùng hoặc tổ chức. Profile thường bao gồm thông tin cơ bản (tên, thông tin liên hệ, v.v.) và mô tả kinh nghiệm, năng lực và quy trình làm việc. Thông tin càng được thể hiện rõ ràng thì càng hữu ích khi trình bày với đối tác của bạn.

II. Phân loại profile

1. Profile cá nhân 

Đối với cá nhân, profile giống như một bản sơ yếu lý lịch hoặc một cách khác để truy cập hồ sơ cá nhân của họ. Đây là phần tổng quan trình bày thông tin, kỹ năng và kinh nghiệm mà người lập profile muốn thể hiện để mọi người có thể nhanh chóng hiểu bạn. Không biết profile là gì và không sử dụng nó sẽ khiến bạn gặp bất lợi.
Hồ sơ cá nhân thường chứa các thông tin cơ bản như:

 • Họ và Tên: Thông tin quan trọng, thường được đặt nổi bật ở trên cùng.
 • Ảnh chân dung: Ảnh thông thường cỡ 3×4 chụp rõ mặt (ảnh thẻ thường dùng cho diện này).
 • Thông tin cá nhân: ngày sinh, giới tính, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, v.v.
 • Thông tin liên hệ: số điện thoại, email, Facebook, …
 • Kinh nghiệm làm việc: Ghi rõ thời gian và số lượng công việc đã làm.
 • Kỹ năng: ngoại ngữ, kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình, …), kỹ năng văn phòng (word, excel, v.v.)

2. Profile doanh nghiệp 

Hầu hết mọi công ty hiện nay đều hiểu profile là gì và tầm quan trọng của nó đối với sự hoạt động và phát triển của công ty. Đây có thể hiểu là một loại hồ sơ của một công ty cụ thể. Ngoài ra, có thể xem đây là một loại catalog giới thiệu về công ty với những thông tin cơ bản về mô hình hoạt động, thông tin pháp lý, tình hình tài chính, v.v. Loại hồ sơ này thường gồm nhiều trang nên loại hồ sơ này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cần vốn, hồ sơ dự thầu, v.v.
Hồ sơ doanh nghiệp thường chứa rất nhiều thông tin, chẳng hạn như:

Thông tin hiển thị trong hồ sơ của bạn phải đủ chi tiết, bao gồm các thông tin chính sau:

 • Thông tin công ty: Thông tin cơ bản (tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, địa chỉ email, v.v.), sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu, v.v.
 • Quá trình hoạt động của công ty từ khi thành lập đến nay. Thông tin này cần chỉ ra những dự án đã hoàn thành, những đóng góp cho sự phát triển của xã hội.
 • Kết quả tài chính hàng năm của công ty: Nó thường chỉ hiển thị các chỉ số về lợi nhuận và tăng trưởng.
 • Hình ảnh, biểu đồ thống kê, bảng biểu, … để tạo ra các ví dụ cụ thể.

III. Lưu ý để tạo profile chuyên nghiệp

Nhiều người nói nhiều về profile, cần nó để đánh giá công việc và năng lực. Tuy nhiên, ít người biết profile là gì hoặc hiểu sai cách làm nên không mang lại hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý giúp tạo nên một profile chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

 • Profile thực sự chỉ là một bản tóm tắt, một ý tưởng sơ bộ về bạn và công ty. Vì vậy hãy chọn những nội dung hay, ngắn gọn và súc tích. Đừng ghi đè, phô bày nhiều thứ không cần thiết khiến người xem cảm thấy khó chịu, bối rối, tệ hơn là bỏ sót những thông tin quan trọng mà bạn muốn hiển thị.
 • Thường xuyên cập nhật profile với thông tin liên quan mới nhất để đảm bảo người xem và đối tác sẽ có thể theo kịp thời đại và xu hướng.
 • Trước khi bắt đầu xây dựng hồ sơ của mình, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu mà bạn muốn xem hồ sơ. Từ đó, tạo ra những nội dung phù hợp nhất để tăng sự thoải mái, vui vẻ và đánh giá cao kỹ năng của bạn.
 • Sử dụng nhiều hình ảnh độc đáo, các yếu tố sáng tạo và thiết kế tuyệt đẹp để thu hút nhiều đối tượng hơn.
 • Đảm bảo thông tin bạn hiển thị trên profile của mình là chính xác. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng và đối tác có cái nhìn thiện cảm hơn với bạn.

IV. Lời kết 

Sau khi đọc bài viết này có lẽ các bạn đã hiểu được phần nào profile là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tạo ra một bộ hồ sơ chất lượng và được sự công nhận của quý công ty và đối tác. Cảm ơn đã đón đọc!