Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp có thực sự là lừa đảo?


Những năm gần đây, bán hàng đa cấp là một mô hình kinh doanh được đánh giá cao để tạo ra lợi nhuận từ các nhà đầu tư và các chuyên gia định giá cao. Nhưng khi nói đến công việc này, hầu hết mọi người đều thận trọng và tránh xa. Vậy chính xác thì đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp có thực sự đáng sợ như lời đồn đại về trò lừa đảo? Hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn về đa cấp qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về đa cấp là gì?

1. Hiểu đúng về Đa cấp là gì?

Multileveling trong tiếng anh là đa cấp, hiểu một cách đơn giản là một loại hình kinh doanh được chia thành nhiều cấp độ và được nhiều đối tượng tham gia. Các sàn giao dịch được tổ chức theo một hệ thống được phân chia rõ ràng thành các cấp độ cụ thể. Nếu bạn tham gia vào mô hình này, bạn nên tìm cách đạt được mục tiêu tăng cấp của mình càng nhanh càng tốt.

2. Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp không thực sự là một hoạt động kinh doanh mới đối với thế giới. Đây là mô hình kinh doanh trong đó nhiều người tham gia áp dụng mô hình mạng lưới được chia thành nhiều tầng và nhiều nhánh. Do đó, những người tham gia được đào tạo ở nhiều cấp độ trước khi áp dụng và tin tưởng vào thành tích kinh doanh của chính họ và của những người khác trong cùng một mạng lưới để kiếm phần thưởng, hoa hồng và các lợi ích khác.

II. Bán hàng đa cấp có phải là hình thức lừa đảo?

Kể từ khi được nghiên cứu và giới thiệu với cộng đồng, bán hàng đa cấp luôn là hình thức kinh doanh hiệu quả và được giới chuyên môn đánh giá tích cực. Ở nhiều nước trên thế giới, đây được xếp vào một trong những hình thức kinh doanh không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn mang lại hiệu quả cao trong việc mở rộng và phát triển kinh doanh.
So với các hình thức kinh doanh truyền thống, trước khi một sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải thực hiện nhiều bước. Bán hàng nhiều tầng rút ngắn đáng kể quy trình này và cho phép bạn đưa sản phẩm của mình trực tiếp từ nơi sản xuất đến tay khách hàng. Mô tả ngắn gọn về quá trình này cho thấy rõ sự khác biệt:

  • Bán hàng truyền thống:Nhà sản xuất – Nhà phân phối – Đại lý cấp 1 – Nhà phân phối cấp 2 – Nhà bán lẻ – Người tiêu dùng
  • Bán hàng đa cấp: Nhà sản xuất – Người tiêu dùng.

Vậy nếu thực tế thì đa cấp không phải là một hình thức lừa đảo mà còn có hiệu quả lớn trong kinh doanh. Tuy nhiên gần đây bán hàng đa cấp đã biến tướng để trở thành hình thức lừa đảo, cụ thể hãy cùng đi tìm hiểu tiếp nhé!

III. Nhận biết lừa đảo theo hình thức bán hàng đa cấp

Từ những thông tin thu thập và chia sẻ về tiếp thị đa cấp là gì ở trên, rõ ràng bán hàng đa cấp là một mô hình kinh doanh rất tốt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó đã có một số thay đổi khi được phổ biến rộng rãi trên thị trường Việt Nam, thông tin về các tổ chức, tổ chức lừa đảo tràn lan dưới hình thức quảng cáo mô hình bán hàng đa cấp. Điều này khiến không chỉ người dùng lo lắng, mà còn là tâm lý của các nhà kinh doanh, công nhân viên.

Vậy làm sao để nhận biết đa cấp lừa đảo? Một số đặc điểm của các tổ chức lừa đảo theo hình thức bán hàng đa cấp để các bạn có thể tham khảo như:

  • Người tham gia muốn tham gia mạng lưới phải đóng một số tiền nhất định. Đây được gọi là tiền đặt cọc và phải được ký hợp đồng chính thức để tham gia.
  • Để đăng ký vào hệ thống bán hàng tự động, yêu cầu các thành viên mới phải mua một lượng sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng những hàng hóa này sẽ được đơn vị chủ quản thu thập hoặc mua lại trong thời gian quy định.
  • Lợi nhuận, hoa hồng và tiền thưởng kiếm được bằng cách giới thiệu những người dùng khác vào hệ thống, không phải bằng cách bán sản phẩm.
  • Bỏ qua các bài học cơ bản như: Các hình thức hiệu quả như kế hoạch kim tự tháp,..
  • Hứa sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để khuyến khích hoặc ép buộc người khác, ép buộc người khác mua hoặc trả tiền thưởng để tuyển thêm người,..
  • Hàng nhập khẩu thoạt đầu chỉ mang tính tượng trưng, ​​nhưng trên thực tế rất khó so sánh và đánh giá trên cơ sở thông thường trên thị trường.
  • Càng nhận được nhiều thông tin ban đầu về sau, khả năng nó hoạt động, tạo ra lợi nhuận hoặc chỉ đơn giản là lấy lại tiền đặt cọc của bạn càng ít.

Như vậy thông tin về đa cấp là gì và một số vấn đề liên quan đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết trên. Tôi hy vọng bạn đọc sẽ đọc kỹ và hiểu đúng rằng đa cấp thực sự không xấu, nhưng một số người, một số tổ chức làm cho nó tồi tệ hơn ở Việt Nam. Vì vậy, hãy nghiên cứu cẩn thận và xác định các công ty hợp pháp theo mô hình kim tự tháp và các công ty lừa đảo.