Crypto là gì? Một số kiến thức cần biết về thị trường tiền ảo


Crypto hay còn gọi là tiền điện tử, tiền ảo đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Với kiến ​​thức về tiền điện tử, bạn có thể chọn đúng loại tiền điện tử phù hợp với sức mạnh tài chính của mình mà không bị sa lầy bởi những biến động của thị trường. Vậy hãy cùng fosteradream.org tìm hiểu về crypto là gì hay nên đầu tư loại tiền ảo nào hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

I. Crypto là gì?

Crypto là gì? Crypto hay tiền điện tử là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi một dự án blockchain và được sử dụng làm phương tiện cho các giao dịch được thực hiện trên nền tảng blockchain.  

Crypto là tiền điện tử được phát hành bởi dự án blockchain

Việc sử dụng hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ blockchain đảm bảo rằng thông tin về các giao dịch tiền điện tử không thể bị giả mạo hoặc đánh cắp.

Đặc điểm lớn nhất của crypto, đặc biệt là tiền mã hóa nói chung là ai cũng có thể tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng tiền điện tử được xác định bởi liệu nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Điều này khác với tiền tệ được phát hành, định giá và kiểm soát bởi các chính phủ.

Cơ chế hoạt động của Crypto

Vì crypto được xây dựng như một phương tiện trao đổi kỹ thuật số nên sẽ có những cơ chế như:

 • Xây dựng trên nền tảng Blockchain: Blockchain hoạt động như một  sổ cái kỹ thuật số ghi lại tất cả các giao dịch. Dữ liệu được lưu trữ trong các khối và liên kết với một chuỗi khối khổng lồ. Bất kỳ thay đổi nào đối với blockchain đều cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên của blockchain.
 • Cơ chế Proof of Work và Proof of Stake: Để chống gian lận, giao dịch crypto đều phải thông qua hai cơ chế xác thực là:
 1. Proof of Work: Thuật toán này gây ra vấn đề khi các nhóm khai thác cạnh tranh với nhau. Các hệ thống  giải quyết đầu tiên nhận cùng một loại tiền điện tử như các hệ thống  tham gia. Tuy nhiên, điều này  tiêu tốn rất nhiều công suất và tài nguyên tính toán. 
 2. Proof of Stake: Cơ chế đặt cược giới hạn các bên liên quan đến việc xác minh. Điều này giải quyết  vấn đề tiêu thụ năng lượng trong Proof of Work. Các bên tham gia giao dịch có thể sử dụng tiền điện tử để xác minh. Khi đã tích lũy đủ số tiền đặt cược, nhóm xác nhận sẽ được chuyển nhượng lại cho nhóm giao dịch mới.
 • Sự đồng thuận trong thế giới tiền điện tử: Mỗi cá nhân tham gia xác minh giao dịch đều phải kiểm tra thành viên khi vào mạng lưới. 

II. Đặc điểm của tiền điện tử là gì?

Khác với tiền truyền thống tiền điện tử sở hữu một số đặc điểm riêng biệt tạo nên đặc trưng riêng của crypto là:

 • Tính phi tập trung: Crypto là tiền điện tử được phân phối qua một mạng cụ thể và được kết nối bởi  nhiều máy tính dù chúng ở đâu. Thay vì làm việc trên một máy chủ trung tâm. Vì vậy, đây là bản chất phi tập trung của các mạng tiền điện tử.
 • Số hóa: Tiền mã hóa là dạng hữu hình được số hóa trên máy tính nên không thể chạm vào. 
 • Tính ngang hàng: Giao dịch tiền điện tử diễn ra trực tuyến và trực tiếp giữa người mua và người bán. Do đó, người dùng không thông qua các nhà cung cấp bên thứ ba như ngân hàng, Facebook, Paypal,… Người dùng giao dịch tiền điện tử trực tiếp.
Tiền điện tử có tính ngang hàng và bảo mật là tối ưu
 • Ẩn danh: Không có quy tắc ràng buộc nào đối với người dùng tham gia vào thị trường tiền điện tử. Do đó, bạn không cần phải cung cấp dữ liệu cá nhân thực tế của mình tại đây.
 • Tính không phụ thuộc: Người dùng sẽ kiểm soát tiền điện tử và thông tin của mình một cách dễ dàng mà không qua bên trung gian. Bên cạnh đó người dùng còn có thể chủ động trong quá trình mua hoặc bán. 
 • Mã hóa: Bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng được mã hóa khi phân phối cho người dùng. Để ngăn chặn sự truy cập của người lạ.
 • Tính toàn cầu: Cho dù đang ở đâu người dùng cũng có thể thực hiện giao dịch với tiền mã hóa. Quá trình này không hạn chế ở khu vực hay quốc gia nào.

III. Ưu và nhược điểm của crypto

1. Ưu điểm của crypto

Crypto giao dịch an toàn và bảo mật
 • Crypto là công bằng: Người dùng có thể dễ dàng thực hiện các  giao dịch mà không cần qua trung gian. 
 • Crypto rất an toàn và bảo mật. 
 • Tiền mã hóa thuận tiện với người dùng: Chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính  kết nối Internet, người tham gia có thể đầu tư  bất cứ lúc nào.
 • Có giao dịch nhanh chóng, chi phí chuyển tiền rất ít.

2. Nhược điểm của tiền mã hóa

Bên cạnh một số ưu điểm vượt trội của crypto thì tiền mã hóa còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Crypto chưa được chấp nhận lưu thông ở tất cả quốc gia.
 • Giá tiền ảo thay đổi liên tục không có sự ổn định và điều này thường gây tâm lý lớn với nhà đầu tư.
 • Đầu tư crypto cần phải có sự quan tâm sâu sắc, có sự đầu tư về mặt thời gian và kiến thức chuyên sâu. 

IV. Một số tiền điện tử phổ biến hiện nay

1. Bitcoin – BTC

Bitcoin được xem là tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay

Bitcoin hiện là  tiền điện tử phổ biến nhất, nó cũng là crypto đầu tiên trên thế giới và là đồng tiền duy nhất từng đạt mức giá kỷ lục. Bitcoin là một loại tiền điện tử phi tập trung được mô tả lần đầu tiên trong sách trắng năm 2008 bởi một cá nhân hoặc nhóm sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto.

2. Ethereum – ETH

Ethereum là một hệ thống blockchain phi tập trung mã nguồn mở với tiền điện tử của riêng nó, Ether. ETH đóng vai trò là nền tảng cho nhiều loại tiền điện tử khác và việc thực thi hợp đồng thông minh phi tập trung.

3. Tether – USDT

Tether là tiền mã hóa phản ánh giá trị thực của tiền đô la Mỹ

Tether (USDT) là một loại tiền kỹ thuật số có giá trị phản ánh giá trị của đồng đô la Mỹ. Ra mắt vào năm 2014, ý tưởng đằng sau Tether là tạo ra một loại tiền điện tử ổn định có thể được sử dụng như một đồng đô la kỹ thuật số hoặc “stablecoin”.

4. Litecoin  – LTC

Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử được thiết kế để cho phép thanh toán nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp bằng cách sử dụng các thuộc tính độc đáo của công nghệ blockchain.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về crypto là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về tiền điện tử. Đây được xem là một trong những đồng tiền có giá trị lớn trong tương lai. Hãy cùng nghiên cứu crypto sớm nhất nhé!